Đang tải... Vui lòng chờ...
SẢN PHẢM BÁN CHẠY

HẠT MẮC KHÉN

Mã sản phẩm: GV3
Giá cũ 350.000 ₫
Giá mới (-23%)
270.000 ₫
  • Số lượng đã bán
  • Tình trạng Hàng mới
  • Đánh giá
  • Phí vận chuyển Tính phí khi thanh toán
  • Khuyến mãi
    - Khuyến mại giảm giá 80K/kg
Số lượng:

ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI TẠI HÀ NỘI:

Số 2 ngõ 20/55, Đường Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline đặt hàng : 0978.849.059 & 0123.256.1990 

Nhận đặt hàng số lượng lớn cho các cơ quan tổ chức và trong các dịp lễ hỏi…

  • Giao hàng tận nơi tại HN: chỉ từ 30.000đ/lần vận chuyển
  • Giao hàng tới các thành phố khác trong cả nước: + 70.000đ/kg
  • Nhận hàng, thanh toán trực tiếp cho nhân viên giao hàng của Viettel Post, Giaohangnhanh.vn hoặc Tín Thành Express

 Nguồn gốc hạt mắc khén?

Tây Bắc có một gia vị đặc biệt mà không nơi nào có được, đó là Mắc khénMắc khén là loài cây mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc, hạt cho mùi thơm riêng mà ngây ngất. Gia vị mắc khén không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Mắc khén được dùng để tẩm ướp khi nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.

Hạt mắc khén là hạt của cây mắc khén, được đồng bào Tây Bắc sử dụng làm gia vị tẩm ướp các món ăn đặc trưng của núi rừng. Rất nhiều người nghĩ và nhầm tưởng hạt mắc khén là hạt tiêu rừng. Điều này hoàn toàn sai lầm, hai loại gia vị này hoàn toàn khác nhau.

Cây mắc khén là một loại cây thân gỗ thuộc loại to, cao. Tháng 11 hàng năm cây sẽ đậu hoa và ra quả. Cây ra hoa dạng chúm giống như cây hoa xoan. Thời điểm thu hoạch là thời điểm cây ra quả, người dân bẻ nguyên cả chùm rồi đem về phơi hoặc hong khô trên bếp để dùng cả năm.Thực ra, cần phải gọi tên loại gia vị này là quả mắc khén vì loại gia vị này là cả quả phơi khô chứ không phải chỉ có hạt. Quả lúc tươi có màu xanh lá cây. Ngon nhất thì dùng lúc quả còn tươi nhưng vì nhu cầu sử dụng quanh năm mà quả chỉ có một thời gian ngắn nên bắt buộc phải phơi khô để bảo quản được lâu.

Người dân tộc thiểu số Tây Bắc sử dụng hạt mắc khén trong hầu hết các món ăn, nó cũng chính là hương liệu giúp làm nên tên tuổi những đặc sản nổi tiếng khắp cả nước như thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp, chẳm chéo, pa pỉnh tộp…Mắc khén rừng Tây Bắc được ưa chuộng vì mùi thơm rất hấp dẫn, tạo nên một hương vị đặc biệt khi thưởng thức món ăn. Mỗi món ăn được thêm mắc khén luôn có sức hấp dẫn khó tả, dễ dàng gây “nghiện” với bất cứ thực khách nào có dịp thưởng thức.

​Cách sơ chế và chế biến Hạt Mắc Khén

hat mac khen

 enlightened Lấy một lượng vừa đủ dùng để sơ chế. Không nên lấy quá nhiều hoặc làm 1 thể mà chỉ nên dùng đến đâu làm đến đấy là ngon nhất.

enlightened Rang đều mắc khén trên chảo, để nhỏ lửa.

enlightened Sau khi rang nóng thì để khoảng nửa tiếng đến 45 phút. Sau đó đem giã nhỏ hoặc xay thành bột (tốt nhất thì nên xay). Do tính đặc trưng của loại gia vị này có chứa nhiều tinh dầu vì thế nếu xay ngay sau khi rang (khi còn nóng) sẽ bị dính và bột xay ra không được mịn.

enlightened Nếu không có máy xay thì có thể tán nhỏ bằng cối xay tiêu gia đình. Bột mắc khén không cần thiết phải mịn quá, chỉ cần đủ nhỏ như hạt tiêu là có thể sử dụng được.

​Cách bảo quản Hạt Mắc Khén

  • Sản phẩm khi mua về chưa sử dụng hoặc bột đã qua sơ chế mà chưa dùng hết cần để vào lọ kín để đảm bảo chất lượng, không bị bay mùi.
  • Có thể dùng chai nhựa hoặc bất kỳ loại vỏ nào, miễn là có thể đậy kín. Chỉ cần để ở tủ bếp, không cần phải bảo quản tủ lạnh.

Lưu ý khi sử dụng Mắc khén

  • Không nên cho quá nhiều khi chế biến món ăn mà chỉ nên cho một lượng vừa đủ.
  • Các bạn có thể cho ít hơn so với định lượng để thử nghiệm.
  • Vì khi cho quá nhiều thì món ăn sẽ bị đắng. Nếu tẩm gia vị thiếu khi chế biến thì khi làm gia vị để chấm ta có thể tăng lượng mắc khén ở đây lên để món ăn đạt độ ngon theo mong muốn.

Cách làm Cá nướng Mắc Khén

1, Nguyên liệu cần có cho món ăn này

enlightened  1 con cá tươi (cá rô phi hay cá chép) tầm 5 đến 7 lạng.

enlightened  3 thì mắc khén đã sơ chế.

enlightened  Ớt tươi.

enlightened  Sả.

enlightened  Gia vị: muối hạt hoặc bột canh.

enlightened  Hành lá.

enlightened  Thì là.

enlightened  Rau thơm: rau húng dũi và mùi tàu.

2, Cách làm cá nướng mắc khén Tây Bắc

Bước 1: Sơ chế cá tươi

enlightened Cắt hết vây cá bỏ đi sau đó sỏi sạch vảy cá.

enlightened  Mổ bụng, moi hết ruột cá rồi cạo sạch lớp màng đen bám bên trong ruột.

enlightened  Sau khi đã rửa sạch cá, bạn khứa những đường chéo đều 2 bên thân cá sâu 1/2 thịt.

Bước 2: Sơ chế ớt, sả, hành, thì là và các loại rau thơm

enlightened Nhặt và rửa sạch tất cả ớt, sả, hành, thì là và các loại rau thơm gồm: hũng dũi và thì là

enlightened Sả bóc vỏ, ớt lọc hạt rồi cũng băm nhỏ.

Bước 3: Trộn gia vị ướp cá

enlightened  Bạn trộn đều tất cả rau thơm các loại cùng với bột canh và muối hạt.

enlightened  Sau đó bạn cho tiếp lượng mắc khén vừa đủ vào trộn đều cùng hỗn hợp trên.

Bước 4: Ướp cá

enlightened Nhồi hỗn hợp gia vị mắc khén vào bên trong bụng cá (tránh để hỗn hợp này bám lên thâm cá dẫn đến cá bị cháy khét khi nướng).

enlightened Rắc đều hạt mắc khén vào những đường khứa trên thân cá và xoa đều lên toàn thân cá.

enlightened Ướp cá 1 lúc cho gia vị thấm sâu vào trong thịt cá.

Bước 5: Nướng cá

enlightened  Kẹp cá vào vỉ rồi nướng trên bếp than hoa.

enlightened  Trong quá trình nướng bạn nhớ trở đều 2 mặt có cá chín vàng đều và dậy mùi thơm là được.

enlightened  Bạn chỉ nên nướng cá chín là được chứ không nên nướng khô nếu để cả nhà ăn. Còn nếu để làm món nhậu thì bạn nên nướng cá quá tay chút sẽ ngon hơn.

Bước 6: Pha mắc khén để chấm cá

enlightened  Bạn trộn đều mắc khén, bột canh và ớt tươi đã thái lát chung trong 1 cái bát. Riêng với món cá nướng mắc khén này bạn không nên sử dụng nước mắm, vì mùi nước mắm sẽ làm mất đi vị thơm và ngon của cá.

Bước 7: Thưởng thức món cá nướng mắc khén

enlightened  Ăn cá nướng mắc khén đúng kiểu và hợp vị nhất khi bạn dùng tay sạch gỡ lấy thịt cá đang nóng rồi chấm với gia vị mắc khén đã trộn ở trên. Như vậy cá sẽ dậy mùi thơm hơn rất nhiều.

Món cá nướng mắc khén Tây Bắc đậm vị ngon và dậy mùi thơm đặc trưng chính là nhờ hỗn hợp hạt mắc khén được tẩm ướp trong cá và trong gia vị chấm. Cá nướng chín vàng nhưng thịt cá lại rất mềm ngọt và thấm đẫm gia vị và rau thơm, dậy mùi thơm của mắc khén, cay nồng của ớt mặc dù lớp thịt cá bên ngoài trông rất khô.

Cách làm Gà Nướng Mắc Khén

1, Nguyên liệu làm gà nướng mắc khén:

 enlightened  Gà ngon chạy đồng hoặc nuôi thủ công nặng 1,5kg là tốt nhất

 enlightened  Hạt mắc khén

enlightened  Hành,sả, gừng, lá chanh, ớt tươi

enlightened  Rau thơm: Hành lá, mùi tàu,bạc hà

enlightened  1 ít mật ong

enlightened  Gia vị: Dầu ăn,hạt nêm, bột canh

2, Cách làm gà nướng mắc khén:

enlightened  Bước 1: Gà làm sạch chặt bỏ chân và từ cổ trở lên. Hạt mắc khén rang giã nhỏ. Hành gừng lá chanh băm nhỏ. Ớt tươi và sả thái lát.Lá thơm rửa sạch thái nhỏ

enlightened  Bước 2: Cho hành,sả, ớt vào cối giã nhỏ. Trộn đều mắc khén với nguyên liệu vừa giã và rau thơm. Cho vào hỗn hợp 2 thìa mật ong 2 thìa hạt nêm + 1 thìa bột canh đảo đều.Lấy hỗn hợp xoa vào khắp mình gà, vừa xoa vừa xát cả trong bụng lẫn mình gà khoảng 5 phút. Sau khi xoa ướp gà khoảng 2 tiếng.

enlightened  Bước 3: Nhóm than cho nhiều than chờ than đượm mới nướng gà. Lấy gà ướp mắc khén ra cho lên phên nướng trên than hồng. Lật đều các mặ gà để chín đều. Nếu gà bị khô phết thêm ít dầu ăn cho đỡ cháy. Khi gà chín vàng phết thêm lớp mật ong bên ngoài cho gà thêm ngọt và vàng.

Lấy gà nướng mắc khén khỏi phên chặt ra đĩa hoặc để cả con cho đẹp mắt.

Gà nướng để nguyên con ai ăn gì thì tự xé tự bốc lấy mà ăn mới đúng vị. Đừng ngại tay bẩn với món gà nướng mắc khén này cứ tay bốc mà ăn là dân dã và đúng điệu nhất. Cuối tuần này hãy thử làm gà nướng mắc khén cho cả gia đình thưởng thức hoặc làm món nhậu ngon đãi bạn bè thử xem nào!

Chúc các bạn thành công với món gà nướng mắc khén đặc sản Tây Bắc này nhé!

 

Đôi điều về hạt dổi rừng Tây Bắc

Hạt Dổi Rừng cùng với Hạt Mắc Khén rừng là 1 trong 2 loại gia vị độc của ẩm thực Tây Bắc. Hạt Dổi Rừng có mùi thơm đặc trưng, được sử dụng làm gia vị chấm, và gia vị ướp các món ăn cổ truyền…Nếu đã một lần được thưởng thức những món ăn được chế biến từ hạt dổi rừng thì bạn sẽ hiểu, loại gia vị ấy tuyệt vời đến nhường nào, quý giá đến mức nào.

Xưa nay đồng bào Thái ở Tây Bắc sử dụng Hạt Dổi Rừng làm gia vị chấm, và gia vị ướp các món ăn cổ truyền như thịt Bò/Trâu/Lợn khô, hoặc các món như Lạp Xưởng! Ngoài ra có khá nhiều món cực kì hợp với Hạt Dổi, ví như món canh Măng rửng (Dùng đọt non của Măng Giang, cắt khúc, ngâm nước tro nhạt trong vòng 3 ngày rồi đem nấu với xương Bò).

Hạt Dổi khi phơi khô đã có mùi thơm quyến rũ rồi, nhưng phải nướng lên (không nên Rang hạt Dổi ), nướng trên than hồng nhanh tay, hạt Dổi Rừng xịn sẽ nở căng ra, mùi thơm bốc lên ngào ngạt rồi mới đem giã nhỏ ra để sử dụng.

hat doi rungHẠT DỔI RỪNG tại Điện Biên Food là loại hảo hạng. Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc trưng nên nhiều người vẫn nói "khéo bị nghiện hạt dổi", không thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm. Nhiều món ăn Tây Bắc như thịt gác bếp, thịt lợn rừng, thịt nướng, tiết canh… nhờ có hương vị hạt dổi mà thêm phần hấp dẫn. Hương vị thơm ngon rất khó tả của loại gỗ rừng lâu năm "độc nhất vô nhị" số lượng khoảng từ 350-400 hạt/100G. Với giá hiện tại là 280K/100G. Tính ra quý vị chỉ tốn khoảng chưa đến 3.000 đồng cho một bữa ăn ngon đậm chất Tây Bắc. ​

Sản phẩm cùng loại



Thêm vào danh sách ưa thích


Thuộc nhóm:
Giỏ hàng
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn!