Đang tải... Vui lòng chờ...

TRUNG TÂM NẤM ĐIỆN BIÊN Nhân rộng nghề trồng nấm ở Điện Biên

Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Những năm gần đây, nghề trồng nấm đã và đang được nhân rộng ở nhiều huyện, thị, thành phố của tỉnh Điện Biên. Trung tâm nấm Điện Biên thuộc Công ty Cổ phấn giống nông nghiệp Điện Biên (xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) không chỉ là nơi cung cấp sản phẩm nấm an toàn mà còn là cầu nối để nhân rộng nghề trồng nấm - một nghề mới trên mảnh đất Điện Biên.

“Lò” sản xuất nấm an toàn

Nấm ăn được xếp vào loại rau giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng rộng rãi làm thực phẩm, được chế biến trong rất nhiều món ăn khác nhau và ngày càng thông dụng trong bữa ăn gia đình của người Việt. Quy trình kỹ thuật sản xuất nấm được đưa về Điện Biên vào năm 2010. Trung tâm Nấm Điện Biên là đơn vị đầu tiên thử nghiệm công nghệ nuôi cấy phôi nấm và sản xuất nấm thương phẩm. Trung tâm có khu nhà xưởng, chế xuất và sản xuất rộng khoảng hơn 1ha, hiện trồng 6 loại nấm chủ lực là nấm sò, mộc nhĩ, nấm rơm, nấm chân dài, nấm linh chi và nấm kim phúc. Ngoài ra, Trung tâm còn đang nghiên cứu, thử nghiệm đưa vào sản xuất nhiều loại nấm ăn khác.

Dẫn chúng tôi đi thăm và giới thiệu về quy trình sản xuất nấm sạch, Giám đốc Trung tâm Nấm Điện Biên Phạm Ngọc Sáng cho hay, sản phẩm nấm của Trung tâm được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín với nguồn nguyên liệu vi sinh, sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ khô và sạch cùng với mùn cưa, lõi ngô, bã dong... Sau khi các nguyên liệu này được ủ vôi trong vòng 2 - 3 tháng sẽ đem ra đóng bịch. Khi đóng bịch có phối trộn với các nguyên liệu là cám gạo, cám ngô và một số chất xúc tác để tạo men vi sinh làm tăng quá trình phân hủy và tạo nguồn dinh dưỡng cho nấm. Sau khi các bịch nấm được đóng được đưa vào lò hấp thanh trùng trong khoảng 10 tiếng sau đó đem ra cấy giống và nuôi sợi trong khoảng 20 ngày, tiếp đó bịch nấm được treo và nuôi khoảng 10 ngày thì quả thể bắt đầu ra. Như vậy, khoảng hơn 1 tháng có thể thu hoạch một lứa nấm.

Khu sản xuất nấm thương phẩm tại Trung tâm Nấm Điện Biên Ảnh: Đào Cảnh

Nhờ quy trình sản xuất khép kín, bảo đảm vệ sinh ATTP mà sản phẩm nấm của Trung tâm Nấm Điện Biên được nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, gia đình tin dùng. Mỗi năm, Trung tâm sản xuất hàng nghìn bịch nấm và tiêu thụ ra thị trường cùng trăm tấn nấm với lợi nhuận hàng tỷ đồng. Ông Sáng cho hay, sản phẩm nấm sản xuất ra hiện nay không chỉ có mặt ở các huyện, thị, thành phố của Điện Biên mà còn ở các tỉnh, TP lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng... “Chúng tôi không lo về đầu ra vì hiện nay thực tế cung còn chưa đủ cầu. Lượng đầu mối doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu của Trung tâm rất tiềm năng”, ông Sáng chia sẻ.

Thực tế, người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên cho biết, sản phẩm nấm của Trung tâm Nấm Điện Biên rất an toàn và bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng. Mỗi khi có đám cưới hay tiệc tùng người dân đều vào tận Trung tâm để mua cho bảo đảm chất lượng. Bởi vậy, thương hiệu nấm của Trung tâm Nấm Điện Biên nhiều năm qua đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Phát triển nghề mới ở vùng cao

 Nhờ công nghệ sản xuất ngày càng hoàn thiện, hiện nay, Trung tâm Nấm Điện Biên là đơn vị duy nhất trong tỉnh thực hiện thành công quy trình nuôi cấy phôi nấm và sản xuất các giống nấm ăn, nấm dược liệu. Mỗi năm Trung tâm chuyển giao công nghệ trồng nấm và cung cấp hàng triệu bịch giống nấm cho nông dân Điện Biên và các tỉnh lân cận, nhân rộng nghề trồng nấm giúp nhân dân vừa có thực phẩm sạch để dùng và sản xuất hàng hóa.

Giám đốc Trung tâm Phạm Ngọc Sáng chia sẻ, thành công lớn nhất của Trung tâm là sản xuất được con giống nấm để cung cấp hàng triệu bịch giống nấm mỗi năm cho nông dân Điện Biên tham gia sản xuất, phát triển nghề mới ở vùng cao. Theo ông Sáng, hộ dân này có ý muốn làm nghề trồng nấm, Trung tâm sẽ cung cấp giống và cử cán bộ kỹ thuật xuống tận nơi để hướng dẫn trồng nấm đúng quy trình, an toàn và hiệu quả. Từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 3 lớp đào tạo nghề với 150 thành viên là các hộ nông dân ở các huyện Tuần Giáo, Điện Biên Đông...

Ở các xã Mường Phăng, Nà Tấu, Thanh Chăn, Thanh An, Thanh Yên của huyện Điện Biên hiện nay có  nhiều hộ nông dân đã tận dụng các khoảng không gian trống của gia đình để trồng nấm. Những loại Nấm được trồng phổ biến là nấm rơm và nấm sò. Với quy trình kỹ thuật được Trung tâm nấm Điện Biên chuyển giao, người nông dân có thể tự xử lý nguyên liệu trồng nấm ngay tại gia đình và đưa phôi nấm vào cấy.

Chúng tôi đến bản Huổi Cánh (xã Thanh An) đúng lúc 3 gia đình chị Lường Thị Lại, anh Cà Văn Dân và anh Lường Văn Nó vừa lấy giống từ Trung tâm về để sản xuất lứa nấm mới. Chị Lường Thị Lại chia sẻ, trước đây gia đình chị và một số người dân ở bản Huổi Cánh cũng trồng nấm nhưng không hiệu quả. Từ khi được sự hướng dẫn và giúp đỡ về con giống cũng như kỹ thuật của Trung tâm Nấm Điện Biên, chị đã sản xuất được những bịch nấm có chất lượng, bảo đảm vệ sinh và có năng suất cao hơn. “Với mức chi phí đầu tư thấp, chủ yếu là tận dụng rơm, rạ và phụ phẩm nông nghiệp, không bao lâu người dân có thể thu lãi gấp đôi phí đầu tư ban đầu. Đa số các hộ dân ở đây đều tranh thủ thời gian nông nhàn để trồng nấm”.

Trung tâm Nấm Điện Biên không chỉ là nơi cung cấp nấm ăn an toàn mà còn là cầu nối để nhân rộng nghề trồng nấm - một nghề mới trên mảnh đất Điện Biên, cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch cho thị trường; tăng thu nhập cho người nông dân; xử lý triệt để hàng nghìn tấn phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp.

ĐÀO CẢNH
In văn bản

Giỏ hàng
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn!